Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nâng cao năng lực y tế cơ sở là giải pháp quyết định

23/12/2021

Kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, diễn ra sáng 23/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở, coi đây là giải pháp có tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch hiện nay. Đồng chí cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền nhằm kêu gọi người dân thực hiện “5K”, không tụ tập đông người, nhất là trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, trong tuần qua, các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm và có hiệu quả chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch từ cơ sở, trọng tâm là củng cố hệ thống y tế cơ sở, lên phương án, thiết lập các trạm y tế lưu động đáp ứng nhu cầu ở địa bàn có mật độ dân cư cao...  
 
Đến nay, toàn Thành phố đã tiếp nhận, điều trị cho hơn 30.000 bệnh nhân mắc SARS-CoV-2, trong đó, xấp xỉ 50% đã khỏi, hiện còn hơn 15.700 người đang được bố trí ở các tầng điều trị, trong đó, chủ yếu ở tầng 1 với 5.900 người đang điều trị tại nhà và hơn 8.000 người đang được điều trị tại trạm y tế lưu động và các cơ sở thu dung. 
 
Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Số ca F0 mới phát sinh bình quân mỗi ngày tăng cao. Trong đó, tính đến 18h ngày 22/12, trong vòng 24 giờ, toàn Thành phố đã ghi nhận gần 1.650 ca F0, nâng tổng số ca mắc từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay lên hơn 32.000 ca, trong đó hơn 1/3 là ca mắc ngoài cộng đồng. 
 
Nhấn mạnh yêu cầu phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của cả hệ thống chính trị thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ, các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm và có hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy là tập trung tối đa cho tuyến cơ sở; trọng tâm là củng cố, nâng cao năng lực y tế cơ sở để kịp thời hỗ trợ người dân, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trên từng địa bàn. “Chúng ta phải coi đây là giải pháp có tính quyết định, là mấu chốt để nắm thế chủ động trong kiểm soát dịch bệnh và thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói. 
 
Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã vào cuộc tiếp tục rà soát về năng lực, điều kiện y tế của từng phường, xã, thị trấn, từng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp; tiếp tục triển khai phương án bố trí trạm y tế lưu động, sẵn sàng đáp ứng khi số ca F0 tiếp tục tăng. Đặc biệt, phương án bố trí trạm y tế lưu động phải gắn với cơ sở vật chất và nhân lực cụ thể. Trong đó, các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo để chính quyền phường, xã, thị trấn và y tế cơ sở nắm chắc thông tin người bệnh trên địa bàn; có phương án duy trì liên lạc để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ chăm sóc, tránh để người dân gọi mà không ai trả lời. 
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý khâu nắm bắt, theo dõi thông tin người bệnh, quan trọng nhất là phải kịp thời phát hiện nguy cơ chuyển biến nặng để chuyển tầng điều trị phù hợp cho người dân.   
 
Đồng chí Đinh Tiến Dũng giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo lo đủ cơ số thuốc để cung cấp cho người bệnh, chăm sóc người bệnh ngay từ tuyến cơ sở, giảm tối đa số lượng bệnh nhân tăng nặng phải chuyển tầng điều trị; đồng thời, có văn bản kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị kháng vi rút SASR-CoV-2 cho thành phố. Hiện nay, số lượng thuốc điều trị Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội chỉ đáp ứng được một phần và trong thời gian ngắn. 
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng kêu gọi người dân khi phát hiện là F0 cần bình tĩnh tìm hiểu thông tin, trước hết là tìm hiểu Tài liệu hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà do Sở Y tế ban hành, được Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp qua Zalo và phổ biến trên mạng Internet. Khi cần hỗ trợ hoặc phản ánh thắc mắc, người dân có thể liên lạc với UBND phường, xã, thị trấn, các trạm y tế trên địa bàn hoặc đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Sở Y tế hoặc Sở Thông tin và Truyền thông. 
 
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo có kế hoạch tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống dịch bảo đảm chủ động, thống nhất. Không chỉ cấp thành phố, từng quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn đều phải có kế hoạch cụ thể để triển khai trên địa bàn. Tất cả phải nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở; đồng thời, kêu gọi người dân thực hiện nghiêm quy định, tránh để lây lan ra cộng đồng. 
 
Bí thư Thành ủy cũng giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo lấy Công an là lực lượng nòng cốt phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động dân cư; đồng thời, lập hồ sơ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND thành phố, các quận, huyện, thị xã có kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự và tránh để tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh trong các dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. 
 
Đồng chí Đinh Tiến Dũng lưu ý các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra thật sát sao về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn vừa hướng dẫn, đôn đốc, vừa xử lý kịp thời các tồn tại, vướng mắc tại cơ sở, phát huy vai trò “nhạc trưởng” của cấp ủy địa phương, coi hiệu quả phòng, chống dịch là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua đối với cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Theo Thành ủy Hà Nội

Link bài gốc:

Theo Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, link gốc

Tin tức liên quan

06/06/2023

Sáng 5/6, tại huyện Hoài Đức, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động...

06/06/2023

Sáng 5/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ tiến hành...

11/05/2023

Sáng 05/5/2023, tại khu du lịch xã Yên Trung (Yên Định), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức công bố tuyến du lịch kết nối...

03/05/2023

Nằm ngay tại trung tâm sầm uất nhất của thành phố Đà Nẵng, Novotel Danang Premier Han River là khách sạn 5 sao đầu tiên tại thành phố...

08/02/2023

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), mừng Xuân Quý Mão 2023 và thực hiện Kết luận số...

08/02/2023

Ngày 7/2 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Gia Lâm đã long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội làng Chử Xá năm 2023 và công...